Sang trọng truyền thống yến tiệc tại APEC 2014 ở TQ
Trải
nghiệm chưa từng có về ẩm thực là những gì mà Trung Quốc mô tả về yến
tiệc dành để thết đãi các nhà lãnh đạo thế giới tới Bắc Kinh tham dự Hội
nghị thượng đỉnh APEC 2014.
Từ
nhiều tháng trước khi APEC diễn ra, Trung Quốc đã chiêu mộ các đầu bếp
giỏi, đội ngũ phục vụ chuyên nghiệp, các nghệ nhân thiết kế gốm của làng
gốm sứ Đức Cảnh Trần nổi tiếng... cùng chuẩn bị tỉ mỉ, chi tiết cho yến
tiệc tại một trong những sự kiện quan trọng nhất của thế giới diễn ra
tại Bắc Kinh năm nay.
Bên cạnh các món ăn đặc trưng của
nhiều quốc gia trên khắp 5 châu, như bún nước laska (Singapore), thịt
bò garu (Nga)..., điểm nhấn về ẩm thực, theo Trung tâm Hội nghị Quốc gia
Trung Quốc CNCC, là những món ăn mang đậm đặc trưng văn hoá của Trung
Quốc, như vịt quay Bắc Kinh, bánh bao nhân thịt hấp, thịt gà nhồi gạo
nếp và chả giò...
Để
hoàn thành nhiệm vụ hậu cần của mình, đội ngũ nhân viên đã bắt tay vào
chuẩn bị từ đầu năm nay. Theo thông cáo báo chí của CNCC, có khoảng 200
đầu bếp tham gia xây dựng thực đơn và nghiên cứu các món ăn. Khi bữa
tiệc tối diễn ra, có khoảng 600 đầu bếp cùng tham gia phục vụ.
Các
món ăn được lựa chọn đưa vào thực đơn còn phải phù hợp với lịch trình
làm việc dày đặc của các quan chức cấp cao tham dự APEC.
Ngoài
món ăn, thì cách thức bày trí bàn ăn trong quốc yến cũng được chuẩn bị
một cách tỉ mỉ từ đầu tháng 4/2014, và tới tháng 9 mới chốt được phương
án cuối cùng.
Trong ảnh là bàn tiệc của các nguyên thủ
quốc gia, tại yến tiệc được tổ chức tối 10/11 ở cung thể thao Thuỷ Lập
Phuơng, Bắc Kinh, Trung Quốc.
Bàn
tiệc trong quốc yến được chia làm 2 loại: Bàn chính dành để thết đãi
các nguyên thủ quốc gia, dùng dao, dĩa mạ vàng, mỗi bộ gồm 68 chiếc. Còn
bàn phụ dùng dao dĩa mạ bạc - mỗi bộ gồm 63 chiếc, dành cho các nhà
lãnh đạo từ cấp Bộ trưởng trở xuống.
Các
sản phẩm gốm sứ phục vụ cho yến tiệc APEC 2014 sử dụng vật liệu sứ theo
công nghệ Anh và được đặt làm riêng theo công nghệ hoạ pháp lang truyền
thống của Trung Quốc. Các hoạt tiết trên bát đĩa được chế tác một cách
tinh xảo, mô phỏng theo các hoạ tiết trang trí trong cung đình Trung
Quốc xưa.
Ví
dụ như, chiếc khay đựng salad hình vuông, nắp tròn này là tượng trưng
cho ý nghĩa "trời tròn đất vuông" trong văn hoá truyền thống của Trung
Quốc.
Một chiếc đĩa dùng trong bàn yến tiệc tại Trung Quốc được sản xuất riêng để phục vụ APEC 2014
Tỉ
mỉ và phức tạp hơn cả phải kể tới chiếc bát đựng súp trên bàn tiệc của
các nguyên thủ quốc gia. Chiếc bát hoàn thiện này là sản phẩm được lắp
ghép từ 4 chi tiết độc lập, và trải qua tổng cộng 50 bước sản xuất.
Bên
cạnh đó, lấy cảnh hứng từ các công trình văn hoá của Trung Quốc và hoạ
tiết, hoa văn cung đình xưa, các nhà thiết kế còn sáng tạo ra những đồ
vật trang trí độc đáo, tôn thêm sự trang trọng cho bữa quốc yến
Có
thể thấy, Trung Quốc đã đặt yếu tố dân tộc, truyền thống lên hàng đầu,
trong cách lựa chọn món ăn, cách bày trí bàn tiệc tới thiết kế dao,
thìa, dĩa, hay các đồ vật trang trí... tại quốc yến dịp APEC 2014
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét