Nhiều
nghiên cứu đã chứng minh rằng người ăn chay thường sống lâu hơn và cơ thể ít
bệnh tật, khỏe mạnh hơn những người không ăn chay. Chế độ ăn chay đã giúp cải
thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng sống và giúp kéo dài tuổi thọ do đã tác
động đến những vấn đề sau đây:
Ăn
chay giúp ổn định huyết áp: Chế độ ăn chay bao gồm các loại rau củ
quả, đạm thực vật, dầu thực vật và những thực phẩm không có chất béo hoặc
cholesterol xấu. Người ăn chay cũng có thói quen ăn nhạt hơn người thường
không ăn chay. Đây là một trong những lý do giúp người ăn chay có mức huyết áp
thấp và ổn định, tránh được các bệnh liên quan đến huyết áp và sống lâu
hơn.
Ăn
chay giúp trái tim khỏe mạnh: Lối sống, thói quen ăn uống có thể ảnh
hưởng đến sức khỏe tim mạch của bạn. Ăn chay tạo cơ hội lựa chọn thực phẩm
lành mạnh hơn giúp giảm lượng cholesterol và giảm nguy cơ tắc nghẽn động
mạch.
Ăn
chay cải thiện sức khỏe tâm thần: Các loại rau củ và trái cây cung
cấp nhiều chất dinh dưỡng, vitamin cần thiết cho sức khỏe tâm thần và ổn định
về cảm xúc.
Ăn
chay giảm nguy cơ ung thư: Ngày nay, nghiên cứu chủ yếu tập trung vào
việc tìm ra cách chữa bệnh ung thư từ các loại rau và trái cây. Tuy nhiên,
những nghiên cứu còn cho thấy rằng, ăn chay làm giảm nguy cơ ung thư. Đây là
một trong những lý do tại sao người ăn chay sống lâu hơn và có chất lượng sống
tốt hơn.
Ăn
chay giảm nguy cơ béo phì: Béo phì có thể do di truyền, nhưng chủ yếu
là do thói quen ăn uống và lối sống không lành mạnh. Ăn chay làm giảm nguy cơ
béo phì. Với những người không ăn chay, thực phẩm nhiều dinh dưỡng cung cấp
một lượng calo rất cao dễ khiến họ có nguy cơ mắc bệnh béo phì.
Ăn
chay giảm nguy cơ mất cân bằng nội tiết tố: Có rất nhiều nghiên cứu
đã chứng minh, thịt và các sản phẩm từ thịt là một trong những lý do chính làm
mất cân bằng nội tiết tố của những người không ăn chay. Hội chứng đa nang
buồng trứng (polcystic) là một trong số các bệnh do mất cân bằng nội tiết tố
gây ra. Điều này chứng minh lợi ích của ăn chay trong việc cải thiện sức khỏe
và nâng cao chất lượng sống.
Ăn
chay giảm hội chứng chuyển hóa: Một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng
chế độ ăn chay có thể làm giảm các yếu tố gây nguy cơ mắc hội chứng chuyển
hóa. Hội chứng chuyển hóa là nguyên nhân chính của nhiều bệnh rối loạn mãn
tính như tăng huyết áp, thừa cân, tăng đường huyết và đề kháng Insulin. Các
yếu tố nguy cơ này nếu kết hợp với nhau sẽ làm tăng bệnh tim mạch và bệnh đái
tháo đường týp 2 ngay cả khi chúng chỉ mới hơi bất thường. Vì thế ăn chay có
thể nâng cao sức khỏe và những người ăn chay có cơ hội sống lâu hơn.
Châu
Quý (Tổng hợp)
ĐI NGHE BUỔI THUYẾT
TRÌNH VỀ ĂN CHAY
Bác sĩ Jérôme
Bernard-Pellet
Jérôme
Bernard-Pellet là một bác sĩ người Pháp được một hội tâm linh Ấn Độ mời thuyết
trình về chủ đề ăn chay tại Hội trường số 104 đường Vaugirard - Paris, ngày 2
tháng 10 năm 2009. Là một bác sĩ và đồng thời cũng là một khoa học gia nghiên
cứu về ăn chay, ông được nhiều người biết đến vì sự nhiệt tâm của ông trong
các buổi thuyết trình được tổ chức khắp nơi. Ông sẵn sàng đi thuyết giảng bất
cứ nơi đâu nếu có một tổ chức nào mời.
Bài viết
này không có chủ đích lập lại toàn thể nội dung của buổi nói chuyện vì thật ra
những lợi điểm của việc ăn chay đã từng được nhiều sách báo nói đến. Mục đích
của người viết khi đi nghe là cố gắng ức đoán xem động cơ nào đã thúc đẩy Bác
sĩ J. Bernard-Pellet khuyến khích việc ăn chay, đồng thời để tìm hiểu xem cử
tọa đến nghe thuộc tầng lớp nào trong xã hội và họ mong đợi những gì ở buổi
thuyết trình?
Trước hết
người viết xin tóm lược một vài nét chính trong nội dung của bài thuyết trình
và sau đó sẽ tường thuật sơ lược diễn tiến của buổi nói chuyện để làm đề tài
suy tư.
1- Sơ
lược nội dung buổi thuyết trình
* Định nghĩa về ăn
chay
Bác sĩ J. Bernard-Pellet bắt
đầu buổi nói chuyện bằng cách định nghĩa thế nào là ăn chay. Theo ông thì ẩm
thực của con người gồm có ba loại :
- Ăn tạp (omnivore,
omnivorous) : ăn thức ăn có nguồn gốc thực vật và động vật
- Ăn chay (végétarien,
végétarisme, vegetarian, vegetarianism) : không ăn « thịt » của bất cứ một
động vật nào (bất kể là heo, bò, gà, cá, sò ốc, rắn rết, côn
trùng...)
- Ăn toàn chay (végétalien,
végétalisme, vegan, veganism) : ăn toàn thực vật, chẳng những không ăn « thịt
» của bất cứ động vật nào mà còn tránh hết các thực phẩm có nguồn gốc động vật
như sữa, trứng, chất keo gelatin (trong bánh, kẹo...).
* Động cơ thúc đẩy việc ăn
chay
Bác sĩ J. Bernard-Pellet liệt
kê các động cơ thúc đẩy việc ăn chay như sau :
- Ăn chay vì
sự sống của sinh vật :
Mỗi năm có khoảng 55 tỉ sinh vật sống trên trái đất bị giết hại để ăn thịt. Cá
trong ao hồ, sông ngòi và đại dương bị giết khoảng 1000 tỉ con vừa lớn vừa nhỏ
mỗi năm. [Có lẽ cũng cần nhắc thêm là dân số địa cầu gồm khoảng 6 tỉ
người].
- Ăn chay vì môi sinh :
Chăn nuôi là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm ô nhiễm địa cầu. Một
phần tư tổng số khí CO² thải ra trong bầu khí quyển là do gia súc chăn nuôi.
Các chất phóng uế của súc vật trên đất và trong nước làm cho địa cầu trở nên ô
nhiễm. Chẳng hạn như chất nitrat từ phân của súc vật và cá thải ra từ các nơi
chăn nuôi kỹ nghệ đang làm cho các quốc gia Tây phương điên đầu vì không tìm
được giải pháp nào hữu hiệu và quy mô để trừ khử.
- Ăn chay để chống lại nạn đói : Ăn thịt là một sự phí phạm lớn lao vì phải cần đến 10 gam chất
đạm thực vật mới tạo được 1 gam chất đạm trong thịt cá.
- Ăn chay vì kinh tế và Ăn chay trong mục đích tu tập tinh
thần : Bác sĩ J. Bernard-Pellet nêu lên
hai lý do này nhưng không giải thích. Ông cho biết là vấn đề kinh tế không
thuộc lãnh vực hiểu biết của ông, còn vấn đề tâm linh thì mang tính cách cá
nhân.
* Lợi ích
của việc ăn chay
Có lẽ cũng
không cần phải dài dòng về mục này vì phần đông ai cũng biết và hơn nữa đã có
nhiều sách vở quảng bá những lợi ích thiết thực của việc ăn chay. Sau đây là
một vài lợi ích của ăn chay liên quan đến sức khoẻ do Bác sĩ J. Bernard-Pellet
nêu lên :
- Ăn chay
làm giảm tỷ lệ tử vong (mortalité) và tỷ lệ mắc bệnh (morbilité) một cách rõ
rệt. Tỷ lệ tử vong và mắc bệnh giám xuống từ 10% đến 15% đối với người ăn
chay.
- Cải
thiện sự thoải mái và mang lại cảm giác khoan khoái cho người ăn
chay.
- Làm chậm
lại hiện tượng lão hóa của các tế bào cơ thể.
- Làm giảm
xuống từ 20% đến 50% các chứng bệnh sau đây : phì nộm, các bệnh tim-mạch
(chứng nhói tim, nhồi máu cơ tim), huyết áp cao, tiểu đường, ung thư, các bệnh
về thận, sa sút trí nhớ và giảm trí thông minh (démence), sạn thận, viêm khớp
vì phong thấp, bệnh trĩ, ruột thừa...(maladies diverticulaires), bệnh thoát vị
của một số cơ quan (hernie)...
* Nên ăn
chay như thế nào ?
Bác sĩ J.
Bernard-Pellet khẳng định là cách ăn chay tốt nhất và lý tưởng nhất là cách ăn
toàn chay. Ông nêu lên nhiều kết quả không chối cãi được do các khảo cứu khoa
học mang lại liên quan đến sức khoẻ và sự ngăn ngừa và chữa trị đối với nhiều
loại bệnh tật. Một số các kết quả ấy có thể liệt kê ra như sau :
- Tăng
cường sự miễn dịch (immunité) của cơ thể và nhất là làm gia tăng sự hoạt động
hữu hiệu của tuyến tụy hay tụy trạng (còn gọi là lá lách). Các khoa học gia
theo dõi một số mẫu người bị bệnh tiểu đường loại 2, tức loại tiểu đường thông
thường nhất nơi những người lớn tuôi, số người này chỉ cần ăn toàn chay trong
một thời gian ngắn thì tình trạng bệnh lý sẽ được cải thiện một cách nhanh
chóng, mặc dù phần lớn bệnh tiểu đường mang tính cách di truyền.
- Các khoa
học gia còn quan sát, phân loại và so sánh ảnh hưởng của việc ăn chay tùy theo
các nhóm người được đem ra thử nghiệm : nhóm không ăn chay, nhóm ăn chay, nhóm
ăn toàn chay..., các nhóm người này còn được phân chia theo tuổi tác, nghề
nghiệp, địa lý, chủng tộc, môi trường (sống ở thành thị hay thôn quê)... Thí
dụ như ở Mỹ, trẻ con mới tám tuổi đã bị bệnh tiểu đường loại 2 vì ăn quá nhiều
bánh mì và thịt bò xay (hamburger), bánh ngọt (trứng, đường, bơ) và uống quá
nhiều coca-cola (đường). Các kết quả nghiên cứu đều cho thấy các mẫu người
thuộc nhóm ăn toàn chay có sức khoẻ tốt hơn hết, trong số những người này nếu
có ai mang sẵn các chứng bệnh như tiểu đường, áp huyết cao... thì bệnh tình
của họ cũng thuyên giảm một cách rõ rệt.
* Các thức
ăn chay có thiếu chất đạm (protein) và chất sắt hay không?
Theo bác
sĩ J. Bernard-Pellet thì người ăn chay ăn nhiều chất đạm (protein) hơn sự cần
thiết của cơ thể rất nhiều. Ngay cả súc vật chăn nuôi nói chung cũng hấp thụ
chất đạm ba lần nhiều hơn nhu cầu cần thiết. Chất đạm là các phân tử amino
axit kết hợp lại và tạo ra cấu trúc của các tế bào. Thông thường có khoảng 20
loại protein khác nhau trong thực phẩm, nhưng thật sự cơ thể chỉ cần đến 8
loại protein chính. Một phụ nữ cân nặng 50 kg chỉ cần hấp thu mỗi ngày 40 gam
protein là đủ. Các loại protein có thể tìm thấy trong rau đậu và ngũ
cốc.
Bác sĩ J.
Bernard-Pellet không tiếc lời tán dương phẩm tính của đậu nành. Theo ông thì
đậu nành là một thứ thực phẩm rất giàu các loại protein và có khả năng chống
lại các độc tố histamin. Đậu nành hàm chứa tất cả tám thứ protéin cần thiết và
được xếp vào loại thực phẩm lý tưởng nhất cho người ăn chay, nhất là ăn toàn
chay vì đậu nành có thể thay thế sữa và các thực phẩm biến chế từ sữa. Đậu
nành ngăn ngừa rất hiệu quả nhiều chứng bệnh mãn tính chẳng hạn như các bệnh
ung bướu, nhất là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt... Đậu nành còn làm chắc
xương và tránh được bệnh xốp xương của phụ nữ khi mãn kinh...
Ngoài các
đặc tính ngừa bệnh trên đây nhờ vào các chất protein (36%), gluxit (30%) và
lipit (18%) trong hạt đậu khô, thì đậu nành còn chứa nhiều loại hormon có cấu
trúc rất gần với hormon oestrogen, tức là loại hormon gây động dục nơi con
người. Các nguyên tố này gọi là isoflavon, chúng tác động giống như hormon
oestrogen trong việc ngăn ngừa và chữa trị ung thư vú, tử cung, tiền liệt
tuyến và đại tràng.
Đối với
chất sắt thì Bác sĩ J. Bernard-Pellet cho biết là các loại đậu khô và đậu
nành, hạnh nhân... đều chứa chất sắt, các loại rau như cải bắp, rau dền, cải
hoa (brocoli)... cũng rất giàu chất sắt.
* Một vài
điều cần lưu ý cho người ăn chay :
Theo Bác
sĩ J. Bernard-Pellet trên thực tế ăn chay không có trở ngại hay khó khăn gì cả
vì ăn chay đơn giản hơn lối ăn tạp rất nhiều. Không cần phải là chuyên gia về
ăn chay mới biết cách ăn chay. Tuy nhiên trong phần này Bác sĩ J.
Bernard-Pellet cũng nêu lên tất cả các loại thuốc cần thiết bổ khuyết thêm cho
người ăn chay cũng như người ăn tạp, chẳng hạn như các loại vitamin B12,
vitamin D, Omega-3... Ông cũng nêu lên các tên thuốc liên quan đến các loại
vitamin ấy và cho biết cả phân lượng cần thiết, cách dùng v.v. Ông còn cho
biết thêm có hai loại thuốc Omega-3 khác nhau, một thứ được bào chế hoàn toàn
từ dầu thực vật, một thứ khác lấy từ dầu cá.
* Các vấn
đề khó khăn liên hệ đến việc ăn chay :
Các khó
khăn chính trong việc ăn chay :
- Thay đổi
thói quen của chính mình khi phải chuyển từ lối ăn tạp sang lối ăn
chay
- Giải
thích với những người chung quanh tại sao mình lại quyết định ăn
chay
- Tìm thức
ăn chay khi ra khỏi nhà hoặc khi đi xa
Bác sĩ J.
Bernard-Pellet còn cho biết qua kinh nghiệm của ông thì số bác sĩ hiểu biết
tường tận về ăn chay và ăn toàn chay rất hiếm. Một số lớn các bác sĩ vì không
nắm vững về vấn đề ăn chay nên thường hay khuyên mọi người không nên chọn lối
ẩm thực này. Bất cứ vấn đề gì không hiểu biết tường tận thì thường làm cho
người ta sợ hãi. Y khoa là một ngành học mênh mông vì thế không phải bất cứ vị
bác sĩ nào cũng đủ sức hiểu biết tất cả. Các công cuộc khảo cứu y khoa quốc tế
đều công nhận những lợi điểm về ăn chay, và sau đây là câu tuyên bố chung của
các hiệp hội Hoa kỳ, Gia nã đại và Pháp (APSARES) về dinh dưỡng :
“ Các
lối ăn chay (kể cả ăn toàn chay) nếu được thực hiện đúng đắn sẽ rất tốt cho
sức khoẻ, thích hợp trên phương diện dinh dưỡng và hiệu quả trên phương diện
phòng ngừa và trị liệu một số bệnh tật ” (Les
régimes végétariens (y compris le végétalisme) menés de façon appropriée sont
bons pour la santé, adéquats sur le plan nutritionnel et bénéfiques pour la
prévention et le traitement de certaines maladies)
Bác sĩ J.
Bernard-Pellet còn cho biết thêm một số các trang trên mạng Internet chỉ dẫn
về việc ăn chay, cách nấu ăn các món chay và cách chọn lựa các thực phẩm
chay.
* Tóm lược
phần kết luận của Bác sĩ J. Bernard-Pellet :
Các dữ
kiện và những điều khẳng định do ông nêu lên trong buổi thuyết trình đều được
căn cứ vào các tài liệu y khoa quốc tế. Riêng ông thì ngoài các công cuộc khảo
cứu, ông còn mổ xẻ hơn 2000 tài liệu khoa học liên quan đến vấn đề ăn chay và
một số lớn các tài liệu này được lưu trữ trong Thư viện quốc gia Hoa kỳ về Y
khoa, bất cứ ai cũng có thể tìm thấy các tài liệu ấy trên mạng Internet www.pubmed.org. của thư viện
khổng lồ này. Vì thế nếu có ai muốn kiểm chứng những điều ông nói hoặc muốn
tìm hiểu thêm về ăn chay thì có thể truy lùng các nguồn tư liệu trên
đây.
Tóm lại
theo ông thì quan điểm của hiệp hội dinh dưỡng Hoa kỳ về ăn chay là quan điểm
có giá trị toàn cầu mà chúng ta có thể tin tưởng được. Công việc nghiên cứu
của hiệp hội này rất khoa học và các kết quả mang lại có thể sử dụng như những
tài liệu dẫn chứng đứng đắn và hùng hồn nhất.
2- Một
vài cảm nghĩ sau khi tham dự buổi thuyết trình
* Diễn
tiến của buổi thuyết trình :
Buổi
thuyết trình khởi sự lúc 14 giờ 15 phút, cử tọa khoảng 40 người. Con số cử tọa
như thế cũng tương đối khá đông so với chủ đề thuyết trình và nhất là buổi nói
chuyện do một hội tâm linh ít người biết đến đứng ra tổ chức. Phần lớn người
đến nghe thuộc vào lứa tuổi khoảng từ 40 đến 60 và hầu hết là phụ nữ, chiếm
khoảng ¾ cử tọa. Những người đến nghe tỏ ra là những người thuộc tầng lớp
trung lưu và có trình độ kiến thức khá cao.
Buổi
thuyết trình được diễn ra gần như dưới hình thức bàn tròn vì người tham dự đặt
nhiều câu hỏi và nêu lên những thắc mắc của mình trong khi Bác sĩ
Bernard-Pellet đang thuyết trình. Bầu không khí rất cởi mở, Bác sĩ J.
Bernard-Pellet tỏ ra rất kiên nhẫn, từ tốn và trả lời tất cả các câu hỏi mặc
dù có nhiều câu khá lạc đề.
Bác sĩ J.
Bernard-Pellet chấm dứt phần thuyết vào lúc 15 giờ 45 phút và sau đó thì cử
tọa tranh nhau nêu lên đủ mọi thứ câu hỏi. Buổi thuyết trình chấm dứt vào lúc
18 giờ. Bác sĩ J. Bernard-Pellet lúc nào cũng tỏ ra điềm đạm và không nóng
nảy, mặc dù buổi thuyết trình kéo dài gần 4 giờ liên tiếp.
* Các chủ
đề không được khai triển :
Trong số
các lý do thúc đẩy việc ăn chay thì Bác sĩ J. Bernard-Pellet có nêu lên hai lý
do khá quan trọng nhưng ông lại không khai triển, lý do thứ nhất là ăn chay vì
kinh tế và lý do thứ hai là ăn chay vì tu tập tâm linh. Quả thật đây là hai lý
do rất tế nhị.
Tại sao
kinh tế lại là một lý do liên hệ đến việc ăn chay ? Chúng ta đều hiểu rằng một
phần kinh tế của các nước tân tiến ngày nay dựa vào việc chăn nuôi kỹ nghệ và
sản xuất thực phẩm biến chế từ gia súc. Hình ảnh người nông dân chăn nuôi với
tính cách gia đình trong nông trại của mình là một hình ảnh lỗi thời đối với
các nước tân tiến ngày nay. Người nông dân phải sản xuất thật quy mô theo lối
kỹ nghệ mới đủ sống. Sự lệ thuộc vào kỹ thuật bắt buộc họ phải vay mượn ngân
hàng để trang bị và cải tiến. Nợ nần là một áp lực bắt họ phải liên tục gia
tăng sản xuất đưa đến tình trạng dư thừa thực phẩm. Dư thừa làm giá cả hạ
thấp, giá cả càng xuống thấp thì người nông dân và các tổ hợp chăn nuôi lại
càng phải gia tăng sản xuất nhiều hơn nữa để trả nợ ngân hàng và giữ mức lời
tạm gọi là tương xứng với sự đầu tư của họ.
Cái vòng
luẩn quẩn đó đã nô lệ hóa người nông dân và đồng thời cũng tạo ra một vấn đề
nan giải cho các quốc gia tân tiến, vì chính phủ phải trợ cấp thường xuyên cho
họ. Trợ cấp chỉ là một giải pháp vá víu, kết quả là người nông dân vẫn tiếp
tục biểu tình đòi hỏi chính phủ phải giải quyết sự thua lỗ của họ. Họ kéo nhau
lái máy kéo, máy cày nghênh ngang giữa đường phố làm tắc nghẽn lưu thông, hoặc
ủi sập các tòa nhà hành chính địa phương, và gần đây họ đã đổ hàng triệu lít
sữa ra đường cái, trong ruộng đồng để bày tỏ sự phẫn nộ của họ.
Trong khi
đó thì hàng triệu gia súc bị cắt cổ, thọc huyết, hoặc bị bắn vào đầu bằng
những súng sáng chế riêng để giết chúng... Chúng giẫy chết trong yên lặng
trước khi được đưa vào các dây chuyền xẻ thịt và biến chế thực phẩm. Những con
thú bị giết không có một hy vọng nào có thể trốn thoát và cũng không đủ trí
thông minh để bày tỏ sự phẫn nộ của mình như những người chăn nuôi chúng. Đấy
là chưa kể những khổ đau mà chúng phải gánh chịu do các kỹ thuật chăn nuôi kỹ
nghệ ngày nay.
Có thể
trên đây là lý do ăn chay vì kinh tế mà Bác sĩ J. Bernard-Pellet đã nêu lên mà
ông không giải thích (?). Sự yên lặng của ông có lẽ cũng dễ hiểu vì ăn chay để
chống lại một xã hội tiêu thụ và biến cải một nền kinh tế điên rồ chỉ biết dựa
vào sự gia tăng sản xuất như một phương tiện sống còn thì quả thật việc ăn
chay sẽ là một lý do quá yếu ớt không hội đủ sức mạnh tương xứng.
Mặt khác,
ăn chay vì lý do tu tập tâm linh lại mang tính cách nội tâm và cá nhân nhiều
hơn, và cái lý do đó chỉ có thể phát sinh từ một hạt giống trong lòng mỗi
người. Vì thế cũng có thể giải thích phần nào sự yên lặng của Bác sĩ J.
Bernard-Pellet, nếu ông mang cái lý do đó để thuyết phục mọi người thì có thể
chỉ làm trò cười cho thiên hạ và chưa chắc đã có ai đến dự những buổi thuyết
trình của ông. Trong các xã hội Tây phương con người thường bị chi phối bởi sự
ích kỷ và những giá trị bên ngoài, mà có rất ít người biết khơi động những xúc
cảm từ bi trong lòng mình. Đấy là chưa kể đến ảnh hưởng giáo dục và truyền
thống tín ngưỡng lâu đời của họ. Đối với họ, con người là trung tâm của vũ
trụ, và sự hiện hữu của tất cả các sinh vật khác chỉ có mục đích phục vụ cho
họ mà thôi.
* Nội dung
các câu hỏi :
Trong suốt
phần trình bày và trong hơn hai giờ thảo luận, không thấy có một câu hỏi nào
liên quan đến những động cơ thúc đẩy việc ăn chay khác hơn động cơ tìm kiếm
sức khoẻ riêng cho cá nhân mỗi người. Chẳng hạn như các câu hỏi : tôi bị dị
ứng bởi loại rau đậu này hay loại rau đậu khác, phải nấu ăn như thế nào để giữ
được chất bổ dưỡng trong rau đậu, loại thuốc nào tốt nhất để có thêm chất vôi,
phân lượng phải như thế nào, có thể dùng liên tục hay không, uống dư thừa
vitamin có hại hay không...v.v. Chưa kể rất nhiều câu hỏi lạc đề hay bên cạnh
vấn đề, chẳng hạn như : có nên chích ngừa cúm heo A H1N1 hay không, đậu nành
được xếp vào loại rau đậu (légumineux) hay ngũ cốc (céréale)...
Tóm lại
tất cả các câu hỏi của cử tọa đều hướng vào sự duy trì và cải thiện sức khoẻ
của cá nhân mình. Tuy thế bác sĩ J. Bernard-Pellet vẫn trả lời tất cả các câu
hỏi ấy một cách rất vui vẻ, tôi hết sức khâm phục sự kiên nhẫn của
ông.
Trong khi
đó có những thắc mắc trong lòng tôi và biết đâu có thể đấy cũng là những những
thắc mắc trong lòng ông nữa, nhưng kể cả ông và tôi không có ai có thể trình
bày ra được, vì lý do là những thắc mắc đó rất sâu xa, vượt lên trên cả cái
sức khoẻ và sự an lành của cá nhân mỗi người. Tôi mạn phép được ước đoán những
thắc mắc trên đây trong lòng của bác sĩ J. Bernard-Pellet dựa vào vào những
hoạt động hăng say của ông trong công tác quảng bá việc ăn chay.
* Một câu
hỏi thích đáng :
Gần sáu
giờ chiều bổng có một bà khá lớn tuổi nêu lên câu hỏi như sau :
« Ông là một bác sĩ, vậy vì lý do gì mà
ông ăn chay ? ». Câu hỏi không được rõ ràng lắm,
theo tôi hiểu có lẽ bà ấy muốn nói : « Ngoài lý do sức
khoẻ như ông vừa trình bày thì còn có lý do nào khác thúc đẩy ông ăn chay
? ». Dù sao thì sau khi nghe câu hỏi ấy, những nét
vui vẻ hiện lên trên nét mặt của ông. Hai mắt ông sáng hẳn lên và ông đã trả
lời một cách thật trịnh trọng như sau :
«- Bà
có biết không, gia đình cha mẹ tôi làm nghề chăn nuôi súc vật để giết thịt.
Tôi đã thấy quá nhiều máu chảy và sự đau đớn. Tôi không còn ăn thịt được nữa
».
Lúc đó tôi
mới đưa tay và xin phát biểu như sau :
- Thưa bác
sĩ và tất cả quý vị, có ai trong số quý vị biết Lamartine là người ăn chay hay
không ? ».
Tất cả mọi
người đều ngạc nhiên trước câu hỏi khá bất ngờ của tôi, họ giữ yên lặng và có
vẻ chờ đợi. Bổng bác sĩ J. Bernard-Pellet cất lời hỏi tôi :
- Có phải
ông muốn nói đến thi sĩ Lamartine hay không ?
- Đúng như
thế, đó là văn sĩ và thi hào Lamartine thuộc cuối thế kỷ XVIII và đầu thế kỷ
XIX. Có một lần khi ông còn bé, mẹ ông đã dắt ông ra phố và khi hai mẹ con đi
ngang một lò sát sinh, ông thấy những người đồ tể hai tay đầy máu đang giết
những con vật trong nhà, máu me chảy ra lênh láng tận ngoài sân. Hình ảnh đó
đã làm cho ông khiếp sợ vô cùng ».
Bác sĩ J.
Bernard-Pellet tỏ vẻ chú tâm đặc biệt vào câu chuyện tôi vừa kể, và ông đã nói
với tôi như sau :
- Cám ơn
ông thật nhiều, tôi không hề được biết về câu chuyện này.
Hóa ra
động cơ thúc đẩy việc ăn chay của bác sĩ J. Bernard-Pellet cũng khá giống với
trường hợp của thi hào Lamartine.
* Lời kết
:
Thật sự
thì cũng ít có ai biết câu chuyện trên đây. Sở dĩ tôi biết được chuyện ăn chay
của thi hào Lamartine là vì tình cờ mua được một quyển sách khá xưa trong một
dịp hội chợ bán đồ cũ tổ chức trong vùng tôi cư trú. Tựa quyển sách là
« Những bà mẹ của các danh
nhân » (Les mères des Grands hommes), tác giả là
Maurice Bloch, do nhà xuất bản Ch. Delagrave Paris phát hành năm
1885.
Trong
quyển sách ấy có kể chuyện về cậu bé Lamartine và mẹ của cậu. Tôi xin dịch và
tóm lược ra đây vài đoạn thuộc các trang 158 và 159 như sau :
[... ] Bà
[ tức là mẹ của Lamartine] nuôi con bằng lối ăn chay cho đến khi ông lên 12
tuổi, bà chỉ cho ông ăn bánh mì, sữa, rau và hoa quả. Tuyệt đối không một
miếng thịt nào.
................
Và tiếp
theo đây là lời kể chuyện của cậu bé Lamartine :
Một hôm mẹ
tôi tình cờ dẫn tôi đi ngang một lò sát sinh.
Tôi trông thấy những người đồ tể hai cánh tay để trần nhuộm đầy máu đang đập
chết một con bò, các người khác thì đang giết bê và cừu. Những suối máu bốc
khói chảy lênh láng khắp nơi. Tôi kéo tay mẹ tôi đi cho nhanh để tránh xa nơi
này.
Tác giả
quyển sách còn cho biết là sau đó thì cậu hết sức sợ hãi và ghê tởm mỗi khi
trông thấy thịt nấu
chín.
............ Ít lâu sau thì gia đình cậu gởi cậu vào trường nội trú, cậu hết sức khổ sở vì phải ăn những thức ăn giống như các đứa trẻ khác dưới sự canh chừng của các thấy giáo mà cậu gọi họ là những tên cai ngục. Cũng cần nói thêm là vào thời bấy giờ trường học và việc giáo dục rất nghiêm khắc vì được đặt dưới sự quản lý của những người tu hành.
............ Ít lâu sau thì gia đình cậu gởi cậu vào trường nội trú, cậu hết sức khổ sở vì phải ăn những thức ăn giống như các đứa trẻ khác dưới sự canh chừng của các thấy giáo mà cậu gọi họ là những tên cai ngục. Cũng cần nói thêm là vào thời bấy giờ trường học và việc giáo dục rất nghiêm khắc vì được đặt dưới sự quản lý của những người tu hành.
Một hôm
cậu bỏ trốn. Sau khi phát giác ra sự vắng mặt của cậu thì nhà trường sai người
đổ đi tìm. Người ta tìm được cậu đang đói lả và đang ngồi trong một quán ăn
trước một đĩa trứng chiên mà cậu chưa kịp ăn. Người ta lại lôi cậu về trường
và giam cậu vào một nơi riêng.
Nhưng hai
tháng sau thì nhà trường chịu không nổi trước thái độ của cậu và đành dẫn giao
trả cậu cho cha mẹ.
Trước cảnh
tượng khổ đau, có những người xúc động không chịu nổi, tuy nhiên cũng có những
người thản nhiên, chẳng hạn như những người đồ tể. Thật ra thì tất cả chúng ta
đều hàm chứa những xúc cảm từ bi, nhưng những xúc cảm đó lại bị che lấp quá
sâu kín trong lòng một số người. Tu tập có nghĩa là khơi động những xúc cảm đó
trong lòng mình để không khiến mình giống như những người đồ tể đáng thương.
Những xúc cảm ấy có thể sẽ giúp cho mỗi người trong chúng ta cảm nhận được
những rung cảm của thi hào Lamartine đã từ hai trăm năm trước nhưng đến nay
vẫn còn bàng bạc qua những trang sách và những vần thơ của ông. Những xúc cảm
ấy trong lòng chúng ta biết đâu cũng có thể đã khiến chúng ta đi nghe một buổi
thuyết trình của bác sĩ J. Bernard-Pellet được tổ chức ở một nơi nào đó.
Thương lắm thay cho những người đồ tể, vì họ vẫn là những người đồ tể suốt
đời.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét