Người Indonesia và phong tục 'ăn bốc'
Indonesia xinh đẹp là tập hợp của 13.000 hòn đảo
lớn nhỏ. Vì thế quốc gia này còn có tên là “Đất nước nghìn đảo”. Tại đây, từ
nhiều đời nay đã lưu truyền một phong tục dân gian rất đặc biệt – phong tục “ăn
bốc”...
Ở vùng nông thôn Indonesia tục dùng tay bốc ăn là một cảnh tượng cực kỳ
thú vị. Trước mặt mỗi người có đặt một bát nước để rửa tay trước khi ăn, một đĩa
tôm rang, một đĩa cá kho, là vừa đủ một bữa ăn thịnh soạn. Người Indonesia
thường nấu cơm trước, sau đó xới ra để vào liễn nhôm hoặc sứ có nhiều lỗ thông
hơi, để nơi thoáng mát cho chóng nguội.
Khi ăn, họ lấy cơm ra đĩa, rửa các ngón tay phải vào bát nước sạch rồi
bốc cơm và thức ăn thành từng nắm nhỏ rồi đưa vào miệng. Nhiều người còn
thích ''làm xiếc'' khi ăn. Họ đặt nắm cơm vào lòng bàn tay, đưa tay đó ra phía
trước rồi lấy tay phải đập mạnh vào cổ tay trái, làm sao để nắm cơm bay thẳng
vào miệng.
Người Indonesia có cách ăn rất phong phú, nhiều gia vị, màu sắc hài hòa.
Tuy nhiên, lúc nào trong khẩu phần ăn cũng đều có ba món: nước dừa, ớt và đậu
phộng. Bữa ăn sáng họ thường dùng cơm nấu với nghệ. Phụ nữ bản xứ nấu lại cơm
này rất giỏi. Họ vo gạo thật sạch, sau đó cho gạo vào nước dừa có trộn bột nghệ
rồi nấu thành cơm. Sau đó thêm vào lá cay hoặc trứng cáy được gói bằng lá
chuối.
Một loại thức ăn được người dân ưa thích và rất phổ biến là món
Gado-Gado. Loại thức ăn này khi ăn có thể dùng đũa, nhưng ăn bốc vẫn thú vị hơn.
Đây là loại thức ăn ''rau trộn hổ lốn'' giống như món xà lách trộn ở ta, chỉ
khác là các loại rau để trộn đa dạng hơn. Thường là đậu, rau muống, khoai tây,
khoai lang, bí ngô trộn chung với trứng gà vịt... khi ăn cho thêm tương đậu, ăn
kèm với cá rán hoặc tôm rang.
Gado-Gado có thể dành ăn 3 bữa trong ngày. Ngoài ra, còn có món cơm nắm.
Người ta cho gạo vào các túi đan bằng lá dừa hoặc lá cọ, sau đó nấu chín, cắt
thành từng miếng ăn chung với món Gado-gado. Ở Indonesia còn có một loại thức ăn
cực ngon là ''cơm canh thịt bò''. Đó là một món màu nâu, thịt trong canh được
nấu nhừ, dùng chung với cơm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét