Đặc sản tiêu biểu ở Miền Nam
Loại trái cây và một vài loại bánh đặc biệt
Thuở
nhò, trưa hè tôi thường leo cây ổi trước nhà đọc sách, trái nào gần thì
hái ăn, thỉnh thoảng bày trò leo trèo thám hiểm với bạn trong xóm, lục
lọi những lùm, bụi, hang rào đi tìm những cây trái có thể ăn được, nào
là khoai mở rừng, nấm rơm, măng non, rồi chùm bao, lá vang…và những
loại trái mà nhiều người không biết rỏ, lớn lên với hành trang của tuổi
học trò tôi đi ăn tạp khắp miền đồng bằng sông Cửu long, để rồi sau này
cái tình thâm quyến luyến ấy kết tinh thành tình yêu một cô gái Cẩn
Thơ. Xin gởi bài viết này- dựa theo ký ức với tham khảo hình ảnh trên
Internet-cho người bạn đời và các bạn như một chút quà của quê hưong.
Loại trái đặc biệt của miển Nam
Trước
nhất là trái nhản lồng dại, mà tôi không thấy ít ai nói tới, gọi là nhản
lồng nhưng là loại trái hoang, lúc sống màu xanh, chin màu vàng, trong
có hột, ngọt lờ lợ,, không có “cơm” nhiều, khác với trái nhản lồng (chùm
bao) và nhản trồng.
Nhản
trồng có nhiều rất thơm khi chín, nhiều cơm , cây khá lớn, trái phải bọc
lại trong lổng bằng tre, hay bao bố nếu không bị chim ăn hết. Nói đến
chuyện này tôi nhớ chuyện đi ăn cắp nhản. Nhà tôi cũng có trồng một cây
nhản nên tôi biết gia đính tôi quý nó như thế nào, nhưng bạn tôi thôi
thúc rủ rê mãi tôi cũng mềm lòng. làm chuyện này vui , mạo hiểm mà được
ăn tha hồ, vả lại nhà bà mười Két trong xóm có trồng rất nhiều, mất
trộm chút đỉnh, chắc không sao. Thế là tôi theo bọn nó. Một hôm đợi
trời tối cả lủ hẹn nhau lén lúc men theo rào, rôì xé rào vào sân nhà bà,
biết trước bà không nuôi chó nên lọt vào êm xuôi, tôi có nhiệm vụ đứng
dưới đất chụp lồng nhản
từ trên quăng xuống, mọi chuyện đang trôi chảy bổng có người trong nhà
mở cửa , ánh đèn hắt ra, hai thằng bạn khôn hồn ngồi trên cây im phăng
phắc còn tôi thiếu điều muốn tè, tay ôm đầy bao nhiêu bao nhản. Cửa
đóng lại hú vía, , tôi bảo tụi bạn đủ rồi nhảy xưống, bổng cửa nhà lại
mở lần nửa thể là tụi nó nhảy xuống cùng tôi chạy bán sống bán chết,
tìm chổ không ai thấy, không ai theo mà chia nhản, khổ nổi lúc chạy có
thằng lọt vào vũng nước dơ, hôi thúi nên phải tìm chổ rửa thế là phải
chạy vào nhà tôi. May quá để ý, tụi tôi dùng gáo múc nưóc từ cái lu
cạnh giếng mà rửa . Xong rôì tụi tôi ra cổng chia nhản ăn đả , chưa
xong, nhản ăn đả vừa ăn lại vừa canh nhưng vẩn không hết,
phải dâú tiệt chứ ai biết được thì chỉ có đường chết , rồi mấy bao nhản
không phải quăng đi đâu. Cuối cùng mổi thằng phải đem dâú một mớ, còn
bao nhiêu thì dâú trên mái cổng tìm cách thủ tiêu sau.
Trái chùm bao (nhãn lồng).
Chùm
bao cũng còn gọi tên khác như nhãn lồng, lồng đèn, lạc tiên là loại dây
dại mọc hoang ở hang rào trước nhà tôi, cũng thấy mọc ven đường quê
hoặc bờ rào, trái màu xanh được bao bằng lưới , chín trở màu vàng có vị
chua chua chua ngọt ngọt, trong có nhiều hột như hột của trái trứng
cá. Chim chóc rất thích loại trái này, có câu ca dao “Chim Quyên ăn
trái nhản lồng thường . lia thia quen chậu vợ chồng quen hơi”
Nấu canh với đọt dây chùm bao nghe nói giúp trị bịnh mất ngủ ?
Trái bần
Cây
bần không cao, rậm, xanh mướt quanh năm mọc đầm mình dọc những bờ sông
nước mặn. Trái bần hình bong vụ (con quay) hơi dẹp, dáng giông giống
như trái hồng dẹp còn xanh. Lần nào đo tắm sông gần cầu Bính lợi cũng
hái Bần sống ăn với muối ớt đem theo , có vị chua và chát, lúc chin thì
ngọt lờ lợ.
Trái bình bát
Bình
bát là loại dây leo mọc hoang ở hang rào trong xóm, lá hình ba góc bầu
màu xanh đậm trái giống như dưa chuột, nhỏ cỡ ngón tay út. Còn loại bình
bát cây thì trái hơi tròn, màu vàng lúc chin bên trong có nhiều hột to
đen như hột trái mẳng cầu .
Trái lý
Cây lý
trồng trong sân nhà, giống cây mận (đào) nhưng hoa to rực rỡ hơn,
trái lý tròn trịa hơn mận, không xốp, giòn ngọt ngào, mùi thơm rất đặc
biệt.
Trái xay
Còn
gọi là trái sa lông lớn bằng đầu ngón tay út , vỏ da cứng có màu nhung
đen, cơm bên trong mềm và ngọt, hình cây trái xay chỉ mọc nơi vùng cao.
Trái ô môi
Trái ô
môi dài, cong, màu da đen , sần sùi, gút mắc, cứng như khúc cây, nhìn
ngoài không hấp dẩn. Khi ăn phải vạt hai bên trái, chừa lại hai sống
hai bên, đẩy nhẹ hai sống so le, gỡ ra từng miếng tròn đường kinh
khoảng 20mm mà ăn. Ô môi có vị ngọt, vỏ hột ô môi ngâm nước sẻ mềm, có
thể nấu chè ăn rất ngon.
Trái điệp
Trái điệp nhỏ cỡ quả đậu hòa lan, khi tách vỏ, phần ăn được là lớp cơm mỏng bao quanh hột màu xanh phỉa bên trong.
Trái keo
Trái
keo vỏ mềm cong vòng khúc mắc, bên trong trái hình bầu dục, lớp cơm hơi
nhớt nhưng có vị ngọt , nếu còn hơi sống hơi chát chát . Đường Chi Lăng
nay là Phan Đăng Lưu (còn biết là đường Háng Keo) xưa có trồng nhiều
cây keo, khu vực này cũng gọi là khu Hàng Keo, nơi đây có một cơ quan
ai cũng biết đến gọi là bót Hàng Keo, nếu bị kéo vào đây là có chuyện
lớn rồi.
Trái me
Me có
loại chua và loại ngọt, me có thể ăn sống, rốt, chin hay ngào đường,
được dùng như là một loại gia vị để nấu chua , canh chua, nước sốt chua.
Có người chế biến nước me thành nước uống. Hột me được bé gái làm trò
chơi búng đủa , hột me ngâm lâu, nấu cho mềm lột vỏ nấu chè hột me ăn
với nước dừa rất ngon
Đường
Saìgòn ngày xưa nhất là ở quận nhất có nhiều hàng me. Đường Hàm Nghi với
những hang me, khi có gió to me rơi rụng , nhặt ăn rất ngon !
Đường
Nguyển Văn Học nay là Nơ trang Long cũng trồng me có xen với Điệp va
Phưọng Vĩ, còn đâu tiếng ve kêu và hoa phượng đỏ , đó đây có những cô
cậu bé cắp sách tung tăng nhặc me theo những cơn giông nhẹ. Kỷ niệm
không bao giờ phai nhòa theo năm tháng !
Trái Hồng Quân
Có
người gọi bồ quân, mồng quân, gia đình tôi gọi là hồng quân vì nó thích
hợp hơn cả, lúc còn non trái xanh chua và chát, lúc chin có màu tím đỏ
thường khoảng mùa tựu trường. Cây Hồng Quân khó trồng và thân cây có gai
nhưng không nhiều, nhà tôi cho dây thanh long mọc quấn theo thân cây
nên lúc trái hồng quân chính loáng thoáng với hoa thanh long trông rất
đẹp.
Cây
hồng quân rất sai trái nặng trỉu trên cành mong manh , lá nhò rất sạch
và đẹp. Trái hồng quân giống như cục đạn bi nên trè em và các cô bé rât
thích.
Trái
còn xanh, ăn rất chua và chát, nhiều người ăn chấm với muối ớt Trái chin
từng chum trông rất đẹp. Có thể hái nó lúc gần chin (gọi là chin hờm)
rồi vò trong tay thì ăn ngọt. Nếu chin thì ngọt hơn, khi ăn thì cũng nên
vò sơ sơ, cơm phía trong ngọt và có hột. Ăn nhiều thì đi cầu, quá độ có
thể bị táo bón. Đặc biệt các cô còn nhỏ tuổi thích hồng quân lắm, nhưng
khéo chứ hồng quận dính quần áo thì giặt khó ra.
Trái chùm ruột
Cây
chùm ruột trong sân nhà tôi rất sai trái nhưng không mấy người ăn vì
chua quá, cây thấp lè trái đeo kín chi chít khắp các cành, trái giòn có
vị chua nên thường được ăn với muối ớt . Chùm ruột chua ngâm vói đường
muối ăn rất ngon. Chùm ruột làm mứt cũng rất ngon vì có vị ngọt lẩn với
vị chua.
Trái Lê-ki-ma (Lecuma)
Đây là
một cây trái khá lớn trong sân, lá xanh đậm một bên, còn một bên có màu
sa pô chê. Còn gọi là likima , có người gọi là trái trứng gà, gọi màu
trứng gà thì không đúng lắmvì lúc chín vỏ bên ngoài từ xanh chuyển sang
vàng bên trong thì thịt màu vàng ửng , ăn rất ngọt thịt giống như trái
bơ, ăn rất ngán. Hột to bên trong màu đen bóng láng. Bông lê-ki-ma nhỏ ,
rất đẹp giống rất đồ trang sức nên các cô bé nhỏ thich làm xâu chuổi
đeo.
Trái sê ri, sơ ri (Cerise)
Trái
còn sống thì chua, chín có vị ngọt, màu hồng đỏ tưoi, tròn , đường kính
khoảng 10mm, c ó hai ba hột cứng . Hình dáng bên ngoài giống trái chùm
ruột.
Trái chùm bát
Trái chùm bát trái này chim hay ăn. Ăn vào ngọt , cũng là trái dại ít người trồng.
Trái thanh trà
Hình dáng và bên trong y chang trái xoài nhỏ ăn vào chua chua ngọt ngọt. Thấy bán nhiều ở Cần Thơ, V ỉnh Long…
Trái trứng cá
Một
loại cây thân gỗ nhỏ, cao khoảng 5-10m 7-12 m với các cành xếp chồng
lên nhau, lá rủ có mép khía răng cưa. Khi ra bông màu trắng, trái chín
màu hồng đỏ nhạt , giống trái sơ ri , vị ngọt , trong ruột chứa nhiều
hột nhỏ giống như trứng cá.
Trái sim khô
Trái Sim
Cây sim thường mọc thành rừng trên đồi cao rất đẹp mắt. “Những đồi hoa sim, Ôi những đồi hoa sim, tím chiều hoang biền biệt”
Hoa sim có màu tím, trái bằng đầu ngón tay út và khi chín trái có màu
tím đen thẩm , cơm của trái sim mềm và bở vị sim ngọt lờ lợ, có xen lẫn
vị chát và có thể dùng làm rượu.
Trái sim khô thường có bán trong các chợ, chung với trái xay.
Trái dừa nước
Dừa
nước mọc trong những vùng sình lầy dọc theo bờ sông, hay vùng ven cửa
biển có thủy triều lên xuống, có nước chảy chậm bồi đắp phù sa dinh
dưỡng. Nếu để tự nhiên, dừa nước sẽ phát tán sinh sôi nảy nở theo sự đưa
đẩy của thủy lưu. Dừa nước rất thường gặp dọc theo bờ biển và các cửa
sông ở miền Đồng bằng song Cửu long, đặc biệt xứ dừa Bến Tre.
Hoa
cái nở rộ thành chùm ở đầu cụm hoa hình cầu, hoa đực màu đỏ hoặc vàng
dạng đuôi sóc trên những nhánh kế sau. Khi hoa đã thụ phấn, những trái
nhỏ ép vào nhau lớn lên thành như một quả bóng đường kính cỡ 25-30 cm
trên mỗi đầu cuống (quài dừa). Hạt dừa nước khô già sẽ rơi rụng và phân
tán theo thuỷ triều, có khi mọc mầm ngay khi trôi nổi.
Cơm
dừa nước để ăn và lá để lợp nhà hay làm củi, không mấy ai biết đến kỹ
thuật rút nhựa dừa nước từ cuống hoa để nấu đường, ủ rượu, làm bia, lên
men giấm, chưng cất cồn và một số loại sản phẩm có giá trị khác trong
khi đó lại là nguồn thu nhập ít có hiệu quả nhất của dừa nước. Sản lượng
đường dừa nước trung bình 20,3 tấn/ha cao hơn so với đường mía (khoảng 5
đến 15 tấn/ha). (theo Wikipedia).
Trái vú sửa
Vú sửa
là loại cây trái to, có nhiều loại và nhiều màu (căn bản trắng, tím,
hồng) ngày xưa trong Nam còn gọi vú sửa màu tím là hồng nhung.
Trái
vú sửa tròn trịa đường kính khoảng 5-8cm, lúc chin cơm vú sửa thơm và
nhiều nước…sửa. Nếu cắt ngang trái vú sửa sè thấy cơm có hình ngôi sao.
Trái vú sửa có mủ nên lúc ăn phải để ý, cách ăn dể nhất là cắt vú sửa
làm hai rồi dung muổn mà ăn.
Trái điều (đào lộn hột)
Cây
cao từ khoảng 3m đến 9m. Lá mọc so le, cuống ngắn.Hoa nhỏ, màu trắng có
mùi thơm dịu. Trái hình thận dài khoảng 2-3cm . Trái khô, không tự mở,
vỏ ngoài cứng, mặt hõm vào, cuống quả phình to thành hình trái lê hay
đào, màu đỏ, vàng hay trắng. Do vậy người ta thường có cảm giác lộn hột
(tức đào có hột nằm ngoài quả). Hột điều rất béo và có chứa dầu.
------------------------
Một vài loại bánh đặc biệt ở miền Nam
Ngày
xưa hầu như má tôi rất khéo nội trợ , nấu ở nhà vừa rẻ lại vừa ngon, vừa
vui, vì có sự tham gia của nhiều người, nhất là dịp Tết đến, vừa ăn lại
vừa biếu cho nữa. Sau này bà lớn tuổi nên thường nấu chia với người dí ở
cùng xóm. Trong các loại bánh được nhắc đến, chỉ có loại bánh chao là
má tôi chưa làm bao giờ. Lúc còn thơ tôi thường phải canh chừng nấu
bánh hàng giờ ngoài sân trước, những kỷ niệm gia đình khó phai, nhất là
phải canh bánh đến khuya trong ánh lửa bập bùng và mùi khói bay trước
Tết .
Bánh Tét
Bánh tét chỉ được gói và nấu trong dịp Tết nên khởi thủy được gọi là Bánh Tết, sau này bị nói trại ra là bánh Tét.
Bánh cúng
Khởi
thủy bánh này được gọi là bánh cuốn, vì lá chuối phài cuốn hình ống
tròn, dài cỡ gang tay người lớn, trước khi bỏ bột gạo pha vào (nước cốt
dừa, muối, đướng, đậu) thường dùng để cúng “cô hồn” rằm tháng bảy, hoặc
cúng tổ tiên trong những ngày giỗ chạp ở miền Nam, nhất là miền Đồng
bằng sông Cửu Long cùng với bánh tét, bánh ít…”.
Bánh cấp
Loại
bánh thường được dâng cúng cùng lúc với bánh cúng . Khởi thủy có tên là
bánh cặp vì cứ hai cái úp mặt vào nhau rồi cột dây thật chặt. Nguyên
liệu thì cũng giống như bánh cúng.
Bánh cay
Bánh này làm bằng khoai mì , có pha ớt, bỏ muối đường chiên vàng ăn mặn mặn cay cay rất ngon !
Bánh rế
Bánh
rế là loại bánh ngọt được làm bằng khoai lang sắc ra thật mỏng thành
sợi, đường nấu chảy được tưới lên mặt bánh như cái rế. Tương tự như
cách đặt tên của chả giò rế… Bánh là đặc sản của nhiều nơi như Sóc
Trăng, Phan Thiết …
Bánh hỏi
Khởi thủy là bánh xổi, hấp nóng hổi vừa thổi vừa ăn, lâu ngày biến thành bánh hỏi.
Bánh Chao
Bánh
chao thường được làm từ bánh trung thu cũ. Nhờ đã qua một lần nướng, các
loại nguyên liệu đều đã thấm đường nên khi nhồi với chao, bánh ra đúng
vị bánh chao mặn mặn ngọt ngọt, lại thoang thoảng mùi hành lá nướng rất
ngon. Nếu làm trực tiếp từ bột như cách bên, nên để bánh thật nguội hoặc
để vài ngày cho bánh dịu rồi mới nhồi chao nướng thì sẽ ngon hơn. Món
bánh chao đặc biệt này nên làm từ bánh trung thu, càng cũ càng ngon. Tuy
nhiên, tuyệt đối không dùng bánh trung thu hư, mốc để làm bánh vì không
thể loại bỏ được độc tố từ nấm mốc, không bảo đảm sức khỏe.
Bánh thửng, bánh thuẫn
Hai
loại bánh hấp này cũng từa tựa như bánh bong lan và loại muffin của các
xứ da trắng nói tiếng Anh, như hình thức bên ngoài thì khác hẳn.
Bánh cam, bánh vòng
Bánh
Cam miền Nam làm bằng bột pha (gạo, nếp, nổi) , sau khi nhồi dẻo rồi có
thể uốn dẹp vo tròn có nhưn bằng đậu xanh có trộn đường , sau đó được
chiên lên.
Bánh vòng chỉ có bột dẻo kéo dài rồi khoanh tròn lên chiên chừa lổ trống ở giữa.
Ngày xưa người ta hay rao bán “ai ăn bánh cam bánh vòng hôn” ví hai thứ bánh này hay bán chung với nhau
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét