Là dân Miền Tây Nam Phần thì phải biết con cá phèn, thịt cá phèn ngon hết kỵ .
BH
Ngọt lòng món cá phèn râu kho tộ !
Bài, ảnh: Ba Cần Thơ (Dân Việt) •
Có dịp về ĐBSCL trong những ngày hè, mời bạn hãy khám phá cho được món cá phèn râu kho tộ, tôi tin chắc bạn sẽ hài lòng và tấm tắc khen mãi trong suốt cuộc hành trình tham quan miền Tây này!...
Cá
phèn là loại cá sống chủ yếu nơi môi trường nước lợ, nhưng đôi khi
chúng cũng xuất hiện nơi giáp nước vùng cửa sông miền Tây Nam Phần. Ngư
dân nơi đây thường dùng chài, lưới để đánh bắt.
Cá phèn râu tươi sống được bày bán nơi chợ. (Ảnh: BCT)
Thức
ăn chính của cá phèn là những loài giáp xác và phiêu sinh vật. Tùy theo
hình dạng và kích cỡ, người ta phân biệt 2 loại cá phèn: cá phèn chỉ
(con nhỏ, lớn hơn cá cơm một ít, thịt mềm và có thể ăn luôn cả xương),
và cá phèn râu (con to từ 150 – 200 gram trở lên).
Cá phèn có thân suôn dài, đầu tròn, hai vây mang phát triển kéo dài như 2 sợi râu. Nửa phần thân trên cá có màu xanh xám, nửa thân dưới màu vàng tươi óng ánh như màu phèn. (Phải chăng vì vậy mà cá có tên là cá phèn râu chăng?). Cá trưởng thành đạt trọng lượng từ 200 – 500 gram/con. Thịt cá phèn có màu trắng, mềm béo, thơm ngon, ít xương và có giá trị kinh tế cao nên được các bà nội trợ miền Tây rất ưa chuộng trong việc chế biến các món ăn như: chiên tươi, kho mẳn, kho tương (ăn kèm cùng rau sống), nướng muối ớt v.v…
Cá phèn có thân suôn dài, đầu tròn, hai vây mang phát triển kéo dài như 2 sợi râu. Nửa phần thân trên cá có màu xanh xám, nửa thân dưới màu vàng tươi óng ánh như màu phèn. (Phải chăng vì vậy mà cá có tên là cá phèn râu chăng?). Cá trưởng thành đạt trọng lượng từ 200 – 500 gram/con. Thịt cá phèn có màu trắng, mềm béo, thơm ngon, ít xương và có giá trị kinh tế cao nên được các bà nội trợ miền Tây rất ưa chuộng trong việc chế biến các món ăn như: chiên tươi, kho mẳn, kho tương (ăn kèm cùng rau sống), nướng muối ớt v.v…
Cá phèn râu kho tộ. (Ảnh: BCT)
Nói
đến con cá phèn, tôi còn nhớ như in những kỷ niệm của tuổi thơ nơi quê
nhà yêu dấu. Gia đình ngoại tôi lúc bấy giờ sống nơi cửa biển. Cứ cách
ngày, ngoại thường đi chợ sớm mua cá phèn còn tươi sống của ngư dân mới
đánh bắt về để chế biến món ăn. Vì điều kiện tài chính lúc bấy giờ eo
hẹp nên ít khi ngoại dám mua những loại cá phèn lớn (cá phèn râu) để ăn,
mà chỉ mua những loại cá phèn nhỏ (cá phèn chỉ) về kho tương cho cả nhà
thưởng thức. Bữa ăn tuy kham khổ nhưng qua bàn tay chế biến khéo léo
của ngoại đã trở thành món ngon nhớ đời!. Đôi khi bán được rau quả hái
từ vườn nhà, có chút tiền rủng rỉnh, ngoại cũng hào phóng mua những thức
ăn khác và đổi món cho chúng tôi đỡ ngán, trong đó có món: Cá phèn râu
kho tộ ăn với canh rau tập tàng.
Chế
biến món nầy rất dễ dàng và nhanh gọn. Trước hết, cá phèn mua ở chợ
ngoại lựa cá còn tươi, mang còn đỏ (cá tươi vốn thịt mềm và có độ đàn
hồi, da hơi nhớt) về làm sạch để ráo. Ướp gia vị (mưối + đường + nước
màu) để ngấm trong khoảng 15 phút. Kế đến, ngoại cho nước mắm vào và bắc
tộ lên bếp kho với ngọn lửa liu riu cho đến khi nước gia vị ngấm vào cá
sền sệt là chín. Cuối cùng, ngoại nhắc tộ xuống cho tiêu xay, vài trái
ớt hiểm xanh, đỏ vào cho có màu sắc bắt mắt, và mùi thơm hấp dẫn, thế là
xong!...
Bữa
cơm gia đình đã được dọn lên. Cơm nóng dẻo thơm đã bới ra chén. Thật là
đấm ấm hạnh phúc khi cả nhà tề tựu động đủ bên bữa cơm chiều đạm bạc
với món cá phèn râu kho tộ và tô canh tập tàng vừa hái sau vườn do chính
bàn tay ngoại chế biến. Dùng đũa gắp miếng cá phèn kho tộ cho vào miệng
nhai một cách từ tốn. Và chén cơm nóng có chan miếng nước canh tập tàng
vào “lùa” một hơi. Vị ngọt, béo của cá, vị thơm mát của rau khiến mọi
người mải miết ăn quên thôi và nồi cơm được “vét sạch” lúc nào không
hay! Ngồi nhìn các cháu ăn một cách ngon lành, ngoại nhoẻn nụ cười mãn
nguyện!...
Ngoại
tôi giờ đã xa khuất. Tôi nay đã có gia đình và cuộc sống tương đối tiện
nghi. Mỗi lần đi chợ thấy người bán cá phèn râu, tôi lại nhớ ngoại da
diết và muốn mua rồi về ngay để chế biến món ăn. Nhưng lạ lùng thay cũng
với nguyên liệu ấy, công thức do ngoại chỉ vẽ ấy nhưng sao tôi vẫn cảm
thấy “thiêu thiếu” một cái gì, không ngon như món ngoại nấu!. Phải chăng
đó là cả tấm lòng ngoại dành trọn cho các cháu trong những món ăn?!..
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét