Thói quen xấu gây hại thận
Hãy chú ý đến những thói quen, có những thói quen bất lợi mà bạn cần phải từ bỏ.
Khi
bạn phàn nàn về cơ thể của mình, thường là đang có nhiều bệnh khác
nhau. Trên thực tế, những bệnh tật xảy đến với bạn đều khởi phát từ
những gì bạn đối xử với cơ thể mình. Hãy chú ý đến những thói quen, có
những thói quen bất lợi mà bạn cần phải từ bỏ. 9 thói quen dưới đây mà
bạn rất dễ mắc phải có thể phá hủy thận của bạn.
Không thích uống nước
Hầu
hết đàn ông đều ít quan tâm đến việc uống nước, thậm chí nghĩ rằng nó
không quan trọng, nhưng trên thực tế suy nghĩ này gây ra những thiệt hại
đáng kể cho cơ thể. Xử lý chất thải của quá trình trao đổi chất là chức
năng quan trọng của gan và thận. Thận là cơ bộ phận quan trọng nhất, là
trung gian hòa giải của nước trong cơ thể, cân bằng điện giải, trao đổi
chất, và các hoạt động sinh lý tạo ra bởi chất thải bên trong nước
tiểu. Để đảm bảo các tính năng này, chúng cần đủ nước để phụ trợ.
Giải pháp: Nuôi dưỡng
thói quen uống nhiều nước để pha loãng nước tiểu. Nước tiểu được bài
tiết nhanh chóng không chỉ giúp ngăn ngừa sỏi mà còn “làm nhạt” nước
tiểu khi ăn quá nhiều muối. Do đó bảo vệ thận.
Tiêu thụ thực phẩm không khoa học
Ăn mật cá (mật cá chép) là
nguyên nhân phổ biến gây suy thận cấp. Nhưng nhiều người vì tò mò, thậm
chí mù quáng dùng những bộ phận này như một giải pháp điều trị chứng bất
lực theo mẹo dân gian. Trong thực tế, trong túi mật có chứa chất axit
aristolochic và các độc tính khác không chỉ gây hại lớn cho thận mà cả
các bộ phận khác của cơ thể.
Giải pháp: Theo dân
gian, mật có có khả năng kích thích tình dục, có thể giải độc hoặc hiệu
quả trong điều trị mụn trứng cá. Nhưng khi chưa có xác minh của y học
hiện đại hay những nhà y học thì không nên tự ý dùng.
Thứ ba, uống các đồ uống khác thay vì uống nước
Hầu hết đàn ông không thích
nước vì chúng vô vị, nhạt nhẽo. Trong khi đó, nước giải khát, nước ngọt
và các đồ uống có ga hay cà phê và thức uống lại hấp dẫn và ngon miệng
hơn nhiều. Do đó chúng được lựa chọn như một giải pháp thay thế tốt nhất
cho nước sôi. Tuy nhiên, các loại đồ uống có chứa caffeine, thường dẫn
đến tăng huyết áp, mà huyết áp cao là một yếu tố quan trọng trong chấn
thương thận.
Giải pháp: Hãy cố gắng
uống thêm nước đun sôi thay vì lựa chọn đồ uống thay thế. Rèn luyện thói
quen uống tám ly nước mỗi ngày để góp phần đảo thải độc tố, tạo điều
kiện thuận lợi cho bài tiết kịp thời, thường xuyên.
Nếu bạn bị rối loạn chức năng thận mãn tính, cần lưu ý tới việc tiêu thụ trái cây (ảnh minh họa)
Tiêu thụ trái cây và rau quả không thích hợp
Đối
với hầu hết mọi người thì tiêu thụ trái cây và rau quả là lành mạnh.
Tuy nhiên với những người có rối loạn chức năng thận mãn tính thì trái
cây và rau quả (nhất là những thực phẩm giàu kali) được coi như huyết áp
tự nhiên làm thiệt hại thận. Trong thực tế, đối với những người có chức
năng thận kém thì cần tránh bổ sung thêm thành phần kali gây tăng thận,
làm tổn hại thận.
Giải pháp: Nếu bạn bị
rối loạn chức năng thận mãn tính, cần lưu ý tới việc tiêu thụ trái cây
và rau quả để tránh ảnh hưởng đến thận. Không uống quá nhiều trái cây và
nước ép, súp lẩu, món canh rau và ăn sáng thích hợp.
Ăn quá nhiều thịt
Hiệp hội Thực phẩm Hoa Kỳ đã
cho thấy rằng con người hàng ngày chỉ nên tiêu thụ 0,8 g protein cho mỗi
kg trọng lượng cơ thể, có nghĩa là một người nặng 50 kg thì chỉ nên
tiêu thụ 40 gram protein một ngày. Tránh dung nạp quá nhiều gây ra thiệt
hại đến thận.
Giải pháp: Bữa ăn có thịt và đậu nành cần phải được kiểm soát ở mức khoảng 0,5 cm độ dày của viêm thận mãn tính.
Lạm dụng thuốc giảm đau
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng
sử dụng thuốc giảm đau lâu dài làm giảm tốc độ dòng chảy trong máu của
cơ thể, do đó, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng thận. Ngoài ra, việc
lạm dụng thuốc giảm đau của bệnh nhân suy thận cũng dễ dẫn đến ung thư
bàng quang.
Giải pháp: Bất kể loại
thuốc giảm đau cũng không thích hợp để sử dụng lâu dài, việc sử dụng
thường xuyên cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng bởi bác sỹ chuyên khoa.
Thích uống bia
Nếu bạn đã bị bệnh thận mà lại uống bia số lượng lớn sẽ làm lắng đọng axit uric dẫn đến tắc nghẽn ống thận, gây suy thận.
Giải pháp: Kiểm soát lượng bia dung nạp vào cơ thể, đặc biệt là bệnh nhân bệnh thận.
Kiểm soát lượng bia dung nạp vào cơ thể
Ăn quá nhiều muối
Muối được cho là thủ phạm gây
gánh nặng cho thận. 95 % muối trong chế độ ăn uống được chuyển hóa bởi
thận, nếu không kịp đào thải nó sẽ tiếp tục tăng thêm gánh nặng, dẫn đến
giảm chức năng thận.
Theo các nghiên cứu khoa học
thì lượng muối trong cơ thể nên được kiểm soát dưới 6 gam, trong đó có
3g có thể được trực tiếp dung nạp từ thức ăn hàng ngày, từ gia vị thực
phẩm nên được duy trì ở mức ít hơn 3-5 g.
Cao huyết áp gây ra nhiều áp lực
Huyết áp cao đã trở thành một
mối đe dọa sức khỏe lớn cho những công dân hiện đại, một phần lớn bị gây
ra bởi quá nhiều áp lực cuộc sống và công việc, do đó gián tiếp ảnh
hưởng đến hoạt động bình thường của thận.
1. Dùng giấy trắng, giấy báo để gói đồ ăn
Không ít người vì lý do “nhất cử lưỡng tiện” vừa nhanh chóng gói cho xong đồ, giấy mới vừa sạch sẽ, vừa tiết kiệm được khoản chi phí bao bì nên dùng giấy trắng hoặc báo mới để gói đồ. Đó là thói quen vô cùng mất vệ sinh.
Bởi trong quá trình sản xuất giấy các loại, không
thể tránh khỏi việc sử dụng chất tẩy rửa. Chất tẩy rửa này sau khi tiếp
xúc với thực phẩm sẽ gây ra các phản ứng hóa học, kết quả của những phản
ứng ấy là những chất gây hại lưu lại trên thực phẩm. Người ăn phải sẽ
có hại cho sức khỏe, nếu ăn những thực phẩm ấy trong thời gian dài có
thể gây ngộ độc, thậm chí nguy hại đến tính mạng.
2. Dùng giấy vệ sinh lau chùi đồ dùng đựng thức ăn, trái cây
Theo điều tra chất lượng giấy vệ sinh trên diện rộng
ở Trung Quốc, rất nhiều loại giấy vệ sinh vẫn chưa trải qua quá trình
khử độc tố hoặc khử độc không triệt để, trong nó vẫn chứa nhiều loại nấm
mốc, vi khuẩn rất dễ bị tách ra và bám vào vật tiếp xúc với nó (như lau
bát đũa, cốc chén, trái cây…)
Do đó, cần lưu ý lựa chọn những loại giấy ăn đạt tiêu chuẩn khử trùng, khử độc để bảo vệ sức khỏe.
3. Dùng khăn trải bàn ăn bằng nhựa, ni-lông
Điều tiện ích mà một số nhà hàng hiện nay hay dùng
đó là dùng ni-lông hay khăn nhựa để trải bàn. Cách làm này vô cùng có
hại cho sức khỏe. Bởi nhựa rất dễ bắt bụi, tích lũy nấm mốc, vi khuẩn,
hơn nữa bản thân chất liệu nhựa đã chứa trong mình vinyl clorua độc hại.
Khi chúng tiếp xúc với khăn ăn hay thực phẩm sẽ lây truyền những chất
gây hại vào cơ thể con người, nếu những chất này tích lũy lâu, cơ thể dễ
dàng mắc các bệnh viêm nhiễm như: viêm nhiễm đường ruột, xơ gan, ung
thư gan…
4. Dùng lồng bàn đậy thức ăn để tránh ruồi muỗi
Làm cách này dù có ngăn được ruồi muỗi không đậu
trực tiếp trên thức ăn nhưng chúng để lại những tế bào trứng gây bệnh
bám trên lồng bàn, rồi rơi vào thức ăn qua khe hở, gây mất vệ sinh, thức
ăn dễ bị ôi thiu hơn và đồng thời vô cùng gây hại cho sức khỏe.
5. Dùng khăn để lau dụng cụ đựng thức ăn, hoa quả
Sau khi rửa đồ dùng chứa thức ăn, hoa quả tốt nhất
nên để chúng nơi thoáng mát chờ khô tự nhiên, chứ không nên dùng khăn để
lau chùi.
Khăn tuy bề ngoài có vẻ sạch sẽ bởi nhưng bên trong
chứa không ít các loại nấm mốc, vi khuẩn. Dùng khăn lau sẽ làm tăng độc
tố cho đồ ăn, gây hại sức khỏe.
6. Dùng rượu trắng để khử độc cho bát đũa
Một số người có thói quen dùng rượu trắng để lau bát
đũa với mục đích khử trùng. Xét về mặt y học, rượu phải có nồng độ 75%
mới có tác dụng khử độc, khử trùng, tuy nhiên những loại rượu trắng bình
thường chỉ đạt nồng độ khoảng trên dưới 56%. Do đó, dùng rượu trắng để
khử độc về cơ bản là vô tác dụng, hơn nữa nó còn lưu lại mùi rượu khó
chịu, làm giảm hứng thú ăn uống.
7. Hâm nóng lại những thực phẩm dễ biến chất để ăn
Không nên hâm nóng thức ăn đã để lâu (nguồn ảnh: internet)
Nhiều thực phẩm dễ bị hư hỏng khi để qua đêm hay 1
thời gian khá dài như: trứng tráng, canh cá… Nhiều người lầm tưởng rằng
hâm nóng lại ở nhiệt độ cao những thực phẩm ấy là đã có tác dụng khử độc
tố, vi khuẩn. Tuy nhiên, có một số loại vi khuẩn” cứng đầu” sẽ không dễ
dàng bị chết khi gặp nhiệt độ cao. Do đó, cần tránh tuyệt đối cách làm
thiếu khoa học này.
8. Dùng khăn (giẻ lau) để lau bàn ăn
Sau khi sử dụng khăn lau bàn khoảng 1 tuần, số lượng
vi khuẩn được sản sinh vô cùng lớn. Nếu không giặt rửa thường xuyên sẽ
lưu lại vi khuẩn, chất gây hại trên bàn ăn, từ đó gián tiếp đi vào cơ
thể bằng nhiều cách.
Do đó, nên thường xuyên rửa hay cho khăn lau bàn vào nước nóng để khử trùng, thời gian khoảng 2-3 ngày là tốt nhất.
9. Cắt bỏ phần trái cây hỏng, dập nát là có thể ăn
Nhiều người cho rằng, cắt bỏ phần hoa quả dập nát đồng nghĩa với việc họ đã “ trừ khử” được phần mất vệ sinh.
Tuy nhiên, trên thực tế, khi cắt bỏ phần dập nát ấy,
những phần khác trong trái cây cũng vẫn chịu tác động, nhận những vi
khuẩn chuyển hóa từ phần trái cây hỏng, dập nát qua. Thậm chí những vi
sinh vật gây hại ấy bắt đầu sinh sản mạnh sang các vùng khác, những vi
khuẩn gây hại này là tác nhân gây rối loạn cơ thể, đột biến tế bào, từ
đó gây ra các chứng bệnh ung thư.
Trái cây dù dập nát 1 phần nhỏ cũng đừng ngại ngần, hãy quẳng chúng đi (nguồn ảnh: internet)
Do đó, dù trái cây có bị hỏng, thối, dập nát 1 phần
nhỏ cũng đừng tiếc rẻ, đừng ngại ngần hãy “quẳng” tác nhân gây hại sức
khỏe ấy.
10. Hễ ngủ dậy là gấp chăn màn
Khi hoạt động, cơ thể tiết ra lượng lớn mồ hôi, khi
ngủ cũng không ngoại lệ. Ngay sau khi ngủ dậy mà gấp chăn màn, không để
khoảng thời gian ngắn cho mồ hôi ấy khô, bay hơi, lâu dần sẽ gây mùi hôi
khó chịu cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sản, gây
hại cho sức khỏe.
Cách làm đúng: Sau khi ngủ dậy, lật tung chăn màn,
để đó khoảng 10 phút rồi mới gấp gọn chúng. Tốt nhất nên phơi nắng chăn
màn 1 lần/ tuần.
11. Trường kỳ sử dụng 1 loại kem đánh răng
Nhiều người cho rằng thay đổi kem đánh răng sẽ làm
hỏng men răng, gây viêm nhiễm… do răng phải “gánh chịu” sự thay đổi các
thành phần chất hóa học. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm.
Mỗi
loại kem đánh răng hay nước xúc miệng đều có tác dụng đặc trị riêng
biệt mỗi loại vi khuẩn. Do đó, nếu sử dụng 1 loại kem đánh răng trong
thời gian dài sẽ làm cho các vi khuẩn gây bệnh ở khoang miệng “ nhờn
thuốc”, dần dần thích nghi với điều kiện cũ, từ đó sản sinh chất kháng
thuốc gây hại sức khỏe.
Do đó, cần phải thay đổi kem đánh răng thường xuyên, tốt nhất thay theo định kỳ 1-2 tháng thay 1 lần.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét