Mỹ, Canada, Anh ... cấm Bánh
Trung Thu Trung Quốc
Bánh trung thu Trung Quốc “thập cẩm chất
độc hại”
Gần 30 chất phụ
gia độc hại từng được sử dụng "quá tay" nhằm làm đẹp mẫu mã và tăng
tuổi thọ cho các sản phẩm bánh trung thu Trung Quốc vừa bị cấm sử dụng trong
mùa lễ năm nay.
Bê bối của mặt
hàng bánh trung thu Trung Quốc bị châm ngòi kể từ năm 2003, khi nhãn hàng nổi
tiếng Guanshengyuan sản xuất bánh hết hạn, mốc meo. Liên tiếp sau đó, hàng loạt
những lùm xùm khác liên quan tới chất lượng an toàn thực phẩm của bánh trung
thu bị truyền thông và dư luận phanh phui. Đặc biệt là những bê bối xung quanh
việc lạm dụng các chất phụ gia nguy hại cho sức khỏe con người.
Sau khi hàng loạt chất phụ gia bị ngăn cấm sử dụng, bánh trung thu Trung Quốc năm nay có tuổi thọ siêu ngắn từ 6 tháng xuống còn 7 ngày.
Theo Xinhua, bánh
trung thu có mặt trên thị trường Trung Quốc luôn hấp dẫn người tiêu dùng bởi mẫu
mã đẹp và có thời hạn sử dụng lên tới nửa năm. Nguyên nhân chính là bởi nhà sản
xuất đã thêm vào các chất phụ gia có độc như nước soda, chất làm trắng, bột
màu…Và hàm lượng phụ gia trong một sản phẩm có thể lên tới gần 30 loại.
Riêng vỏ bánh nướng
cũng có màu vàng không tự nhiên, thậm chí hơi nhạt bởi trong bột có trộn thêm
phụ gia làm trắng thực phẩm; hoặc bánh dẻo nhân đậu xanh sau khi trộn thêm phụ
gia tạo màu có sắc xanh nõn chứ không đậm đà như sắc tự nhiên.
Sự thật kinh
hoàng này đã bị phanh phui trên các phương tiện truyền thông, gây hoang mang lớn
cho dư luận. Mới đây, các ban ngành chức năng về thực phẩm của Trung Quốc đã
ban hành “Tiêu chuẩn sử dụng chất phụ gia thực phẩm” mới sửa đổi, trong
đó quy định cấm dùng 27 chất phụ gia trong thành phần bánh trung
thu.
Chính sự quản lý
nghiêm ngặt này đã khiến giá bánh năm nay tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm
ngoái bởi các nguyên liệu bột mỳ, đường, dầu ăn, trứng, đậu xanh đều đang rất đắt
đỏ. Điều khiến dư luận bừng tỉnh là sau khi hàng loạt các chất phụ gia bị gạt bỏ
khỏi thành phẩm, tuổi thọ của bánh trung thu bỗng bị rút ngắn một cách đáng kể,
từ 6 tháng xuống còn 40 -90 ngày, thậm chí có loại chỉ dùng ngắn hạn trong 7
ngày.
Bao bì sản phẩm
năm nay cũng không còn lộng lẫy như những năm trước với những hình ảnh được in ấn
hết sức “bình dị”, dân dã. Các nhà chức trách đang ráo riết lên kế hoạch quản
lý thị trường trong thời gian tới, nhằm thắt chặt chất lượng của mặt hàng vốn
dính nhiều bê bối này.
Tuy nhiên, một tin không vui với các
doanh nghiệp Trung Quốc là 34 quốc gia trên thế giới, trong đó gồm Canada, Mỹ,
Anh… đã cấm hoặc hạn chế tới mức tối đa nhập khẩu mặt hàng bánh trung thu có xuất
xứ từ nước này, đặc biệt là bánh dẻo nhân trứng gà và nhân thịt. Theo Xinhua, sở
dĩ những nước này “siết chặt” nguồn cung từ Trung Quốc bởi tâm lý lo ngại lây
lan virus cúm gia cầm trong nhân thịt
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét