Thứ Tư, 11 tháng 5, 2016

XOÀI

Xoài lắc, xoài dầm, xoài ngâm chua ngọt làm cực dễ, ăn cực ngon!

Phụ Nữ Today 08/05/2016

Xoài lắc, xoài dầm, xoài ngâm chua ngọt làm cực dễ, ăn cực ngon! Cùng trổ tài chế biến để gia đình thưởng thức bạn nhé.
Cách làm xoài dầm
Nguyên liệu:
Xoai lac, xoai dam, xoai ngam chua ngot lam cuc de, an cuc ngon! - Anh 1
Xoài non: 1kg, bạn nên chọn những quả xoài tươi, còn xanh non vừa mới hái cho giòn ngon nhé;
Đường: 100g;
Muối: 2 thìa;
Ớt sừng: 5 trái;
1 ít đá lạnh.
Cách làm:
– Xoài xanh: Rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn rồi cho vào chậu lớn rồi ngâm với đá lạnh đập nhỏ, bạn có thể trộn đều xoài với đá hoặc rải đá lên kín khắp mặt xoài, ngâm ít nhất trong 2 tiếng đến khi từng miếng xoài lạnh đều là được. Đây chính là bí quyết giúp món xoài dầm chua ngọt của bạn luôn giòn ngon hấp dẫn đấy nhé;
– Ớt sừng: Rửa sạch, bỏ cuống, thái lát dọc dài.
– Xoài sau khi ngâm đá lạnh bạn cho ra rổ, để hơi ráo nước thì cho vào chậu lớn làm sao bạn có thể trộn đều tay là được, sau đó cho đường vào trộn đều, với 1kg xoài xanh, bạn chỉ nên sử dụng khoảng 100g đường thôi nhé. Để trong 20 phút cho đường tan hoàn toàn, thì tiếp tục cho 2 thìa muối, ớt sừng thái lát vào, trộn đều.
– Để trong 1 tiếng cho xoài ngấm gia vị rồi bạn cho vào hũ thủy tinh hay hũ nhựa đều được nhé và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.
Cách làm xoài lắc
Nguyên liệu:
Xoai lac, xoai dam, xoai ngam chua ngot lam cuc de, an cuc ngon! - Anh 2
600gr thịt xoài keo
Hỗn hợp 1:
3 muỗng canh nước lọc
1 muỗng canh nước mắm
1 muỗng canh đường nâu
1,5 muỗng canh đường trắng
1/2 muỗng cà phê ớt bột
Hỗn hợp 2 (dùng để lắc xoài):
1/2 muỗng cà phê ớt bột
2 muỗng cà phê muối tôm
1 muỗng cà phê đường nâu + 1 muỗng cà phê đường trắng/đường vàng
Bạn có thể dễ dàng tìm mua những nguyên liệu trên tại bất cứ siêu thị nào!
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế xoài
Xoài keo chọn trái căng chắc, còn xanh giòn.
Rửa sạch, gọt vỏ.
Sau đó cắt khúc vừa ăn, ngâm vào nước đá lạnh khoảng 1 tiếng.
Bước 2: Làm hỗn hợp nước mắm ngâm
Cho tất cả gia vị trong hỗn hợp 1 trộn đều với nhau.
Sau đó bắc lên bếp đun sôi rồi để nguội cho tới khi bay hết mùi nước mắm.
Bước 3: Ngâm xoài vào trong hỗn hợp nước mắm
Vớt xoài đã ngâm trong nước đá lạnh ra để ráo, chuẩn bị ngâm qua hỗn hợp mắm.
Trộn xoài vào hỗn hợp mắm trong khoảng 1h- 1h30 (thỉnh thoảng đảo đều cho xoài thấm)
Cách làm xoài ngâm chua ngọt
Nguyên liệu:
- 1kg xoài xanh
- 350g đường
- Nước mắm
- Ớt trái, ớt bột có hạt
- Muối
Cách làm:
- Xoài gọt hết vỏ, thái lát dài vừa ăn, ngâm xoài vào nước muối loãng khoảng 1 giờ.
- Ớt trái thái miếng nhỏ, bỏ hết hạt ớt đi.
- Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi.
- Cho xoài vào trần sơ qua rồi nhanh chóng ngâm xoài vào nước lạnh để giữ được độ giòn, sau đó vớt vào rổ để ráo nước.
- Trộn xoài với 250g đường, để ngâm qua đêm (ít nhất là 6-8 giờ)
- Trong quá trình ngâm, do đường ngấm vào xoài nên sẽ ra khá nhiều nước. Các bạn chắt lấy phần nước đ&oacut e; cho vào nồi, hòa chung với 2 muỗng nước canh mắm và 100g đường còn lại.
- Bắc nồi lên bếp đun trên ngọn lửa vừa, các bạn khuấy đều và đun cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội hoàn toàn. Trong bước này các bạn có thể nêm nếm lại cho vừa miệng tùy thích.
- Lấy một cái lọ sạch, khô ráo. Các bạn xếp những miếng xoài vào lọ cho ngay ngắn, thêm ớt trái, ớt bột và đổ phần nước dùng vừa đun vào.
Lưu ý:
- Khi trần xoài qua nước sôi, các bạn chỉ cần nhúng qua là được, không nên để lâu để tránh làm xoài bị nát.
- Khi lấy xoài ra ăn các bạn chú ý dùng muỗng hay đũa sạch, khô để không làm lọ bị đóng màng.
Chúc các bạn thành công

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét