Hồng là loại quả mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích về sức khỏe và sắc đẹp, nhưng không phải ai cũng có thể ăn chúng và ăn vào bất cứ lúc nào. Dưới đây là những nguyên tắc “7 không” bạn cần tuân thủ tuyệt đối khi ăn hồng.
Không nên ăn lúc đói
Lý do là trong quả hồng có
chứa chất tanin (hay còn gọi là mủ) và chất pectin. Khi bạn ăn hồng lúc
đói, hai chất này dưới tác dụng của axit dạ dày sẽ hình thành sỏi trong
đó. Nếu sỏi này không được đào thải ra ngoài theo đường tự nhiên, chúng
sẽ gây tắc
nghẽn đường tiêu hóa và gây ra những cơn đau bụng trên, nôn mửa, nôn ra
máu… rất nguy hiểm. Không còn cách nào khác, bạn phải đi giải phẩu để
lấy sỏi này ra. Tốt nhất là hãy ăn hồng khi bụng chưa đói nếu bạn không
muốn làm tổn thương dạ dày nhé!
Ăn hồng khi đói có thể gây đau bụng và nôn mửa
Không dành cho người bị tiểu đường
Trong quả hồng có 10,8% các
loại đường đơn giản như surcose, fructose và glucose, sau khi ăn vào rất
dễ bị hấp thu nên có thể làm lượng đường huyết tăng lên trong máu. Vì
vậy mà những người mắc bệnh tiểu đường hoặc kiểm soát đường huyết kém
thì tuyệt đối
không được ăn hồng.
Quả hồng không bao giờ có trong thực đơn người bị tiểu đường
Không ăn vỏ hồng
Nguyên do vì phần lớn chất
tanin trong quả hồng đều tập trung nhiều ở phần vỏ và dù bạn có cố gắng
khử hết phần chát của quả hồng thì cũng không thể khử sạch tanin trong
đó. Nếu ăn cả vỏ hồng sẽ nguy hại cho dạ dày vì tanin có thể hình thành
bã, vì vậy
bạn phải nhớ gọt sạch vỏ và chỉ ăn những trái hồng đã chín để bảo vệ
cho sức khỏe của mình.
Ăn hồng nhớ phải gọt vỏ
Không ăn cùng thịt ngỗng
Trong thịt ngỗng có chứa lượng protein rất dồi dào và nếu kết hợp
với chất tanin trong quả hồng rất dễ ngưng tụ thành protein acid tannic.
Chất này tích tụ trong dạ dày sẽ gây ra những cơn đau bụng, sốt cao,
trong trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong
nếu không được chữa trị kịp thời.
Thịt ngỗng kỵ hồng nên không được ăn cùng nhau
Không ăn khi uống rượu
Bạn có thể bị tắc ruột khi ăn hồng cùng lúc với uống rượu. Nguyên
do vì theo Đông y, quả hồng có tính hàn, còn rượu vị cay hơi đắng, tính
nóng có độc. Chất tanin trong quả hồng khi đi vào dạ dày gặp rượu sẽ tạo
thành một chất sền sêt, dính nhầy, dễ kết
hợp với cellulose tạo thành cục máu đông, vừa gây khó tiêu lại vừa
không thải ra ngoài, để lâu ngày sẽ gây tắc ruột.
Vừa uống rượu vừa ăn hồng dễ gây tắc ruột
Không ăn chung với khoai lang
Nếu ăn hồng cùng với khoai
lang thì dạ dày của bạn thực sự bị đe dọa. Bởi khoai lang chứa khá nhiều
tinh bột, khi vào trong dạ dày sẽ sản sinh một lượng lớn axit dạ dày.
Nếu bạn ăn thêm hồng thì các chất tanin và pectin trong đó sẽ kết tủa
dưới tác dụng
của axit dạ dày, từ đó hình thành sỏi không hòa tan, vừa gây khó khăn
cho hệ tiêu hóa lại vừa không dễ gì đào thải ra ngoài. Nghiêm trọng hơn
có thể khiến xuất huyết dạ dày hoặc viêm loét dạ dày đe dọa đến sức
khỏe. Tốt nhất bạn nên ăn khoai lang và hồng cách
nhau khoảng 5 tiếng trở lên.
Tránh ăn khoai lang và hồng cùng một lúc
Không ăn cùng với hải sản
Cũng như thịt ngỗng, các loại hải sản như tôm, cua, mực… đều là
thực phẩm giàu protein. Chúng cũng sẽ cùng tanin trong quả hồng kết tủa
tạo cảm giác không mấy dễ chịu cho cái dạ dày đầy ắp thức ăn của bạn. Vì
vậy, nếu ăn tráng miệng trái hồng sau khi dùng
hải sản có thể làm bạn bị đầy bụng, khó tiêu, lạnh bụng, nặng hơn sẽ
hình thành sỏi trong dạ dày. Tốt nhất nên ăn cách nhau khoảng 2 tiếng
trở lên để tránh những hệ lụy không tốt cho dạ dày của bạn.
Tôm giàu protein nên không thể ăn cùng lúc với hồng
Trên
đây là những điều cấm kỵ tuyệt đối khi ăn quả hồng mà bạn cần biết để
bảo vệ sức khỏe của mình. Nếu biết thêm nhiều kinh nghiệm khác bạn thì
hãy chia sẻ với
DienmayXANH.com nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét